มี Facebook เข้ามา การมีเว็บก็เปลี่ยนไป

หากมองย้อนไปเมื่อ 15 ปีที่แล้วก็ยุคที่เว็บไซต์กำลังพึ่งจะเข้ามา ใครมีเว็บสมัยนั้นแล้วอยู่มาถึงสมัยนี้ก็คงรวยไปแล้ว ทั้ง Sanook.com , Pantip.com ก็เกิดขึ้นมาในสมัยนั้น

วันเวลาผ่านไป ผ่านมา 15 ปี ยุคปี 2012 ก็เป็นยุคที่ Website มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย ตั้งแต่ ธุรกิจเล็กๆมากมาย มักจะไม่มีเว็บไซต์ของตัวเองแล้ว จะเริ่มไปผูกกับ Facebook Page ซึ่งทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายขึ้นมาก แถมมีคนเข้ามาชมได้อย่างง่ายๆ

ยุคที่ Website เริ่มจะเป็นของธุรกิจที่มุ่งเน้นมากขึ้น สมัยก่อน ทุกเว็บก็ต้องมี Webboard ก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปใช้ Facebook Page ในการทำ Webboard แทนก็มา จะเห็นว่าเมื่อ Facebook เข้ามาก็เริ่มมีผลต่อการมีเว็บไซต์ด้วยเช่นเดียวกัน

คำถามก็คือ แล้วการมีเว็บไซต์ยังสำคัญมาก ถ้าให้ตอบจริง ตอบตรง ก็ยังคงสำคัญ เพราะการมี Facebook page อย่างเดียว มันเหมือน Timeline ที่เลื่อนไปเรื่อยๆ เราไม่สามารถเอาสินค้าเรา คงค้างอยู่จุดเดิมได้ตลอดเวลา เกิดเรามีสินค้าเป็นร้อยอย่าง คงตายแน่ แต่จริงๆ facebook page มาเติมเต็มเว็บให้สมบูรณ์มากขึ้น และเป็น Channel สำหรับการโปรโมทเว็บไซต์มากกว่ามาทดแทน

แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันเหมาะมากกับ SMEs เล็กๆ หรือ การเริ่มธุรกิจเล็กๆ ที่ทำเว็บไม่เป็น หรือ มาแทนเว็บพวก Fanclub เพราะมันเก็บรูป Album ได้ และมักจะมีแต่การสนทนากันเรื่อยๆ หรือ ก็อาจจะมาแทน ธุรกิจที่ไม่ได้ใส่ใจอะไรมาก ต้องการแสดงผลงานที่ทำไป ก็ดูดีทีเดียว หรือ มันก็คงเหมาะกับการเริ่มต้นอะไรที่ฟรีๆ ก่อนที่จะขยับไปมีเว็บไซต์ของตัวเอง ซึ่งมันมีต้นทุน มีค่าใช้จ่าย และกว่าจะโต ค่าใช้จ่ายอาจจะบานปลายมากขึ้นเรื่อยๆ จนอยู่ไม่ได้ก็มี

สำหรับผม ผมอยู่ในวงการเว็บไซต์มากกว่า 15 ปี ก็ต้องย้อนไปตั้งแต่ปี 40 โน่น ตั้งแต่ทำเว็บเล่นๆ เป็นนักศึกษา ก็พบว่ามีทั้งเว็บรวย มีทั้งเว็บเละ และมีทั้งเว็บเจ๊งไม่เป็นท่า แบบมาจากเมืองนอก โฆษณา TV ได้ยินตลอดเวลา สุดท้ายโฆษณาไม่เข้าตามคาด เงียบหายไปจากสังคมไทย ผมมองว่า Facebook Page เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับการเตรียมตัวมีเว็บไซต์ สมบูรณ์แบบในอนาคต ด้วยต้นทุนที่ต่ำ นั้นคือฟรี แต่เมื่อไรก็ตามที่เติบโตขึ้น เราก็คงหนีไม่พ้นที่จะมีเว็บของตัวเอง

 
 

Hosting ฟรี 30 วัน คลิกเลย
Web Design สวยๆ คลิกเลย

 

About admin